Điện thoại Poco F2 Pro

Đánh giá điện thoại Poco F2 Pro

Khái niệm về “Flagship Killer” đã xuất hiện trong nhiều năm nay bởi OnePlus. Đồng hành với ­­­­việc này là giá bán của các chiếc flagship killer cũng tăng giá dần. Vậy trong thời điểm hiện nay thì việc lựa chọn một chiếc gọi là flagship killer không hề dễ. Có thể bạn sẽ quan tâm đến chiếc Poco F2 Pro là một trong những sự lựa chọn.

Phụ kiện đi kèm trên điện thoại Poco F2 Pro
Phụ kiện đi kèm trên điện thoại Poco F2 Pro

Được mệnh danh là flagship killer nên chúng có đầy đủ những yếu tố để cạnh tranh với những chiếc điện thoại hàng đầu hiện nay. Phần cứng và phần mềm đều được tối ưu nhằm mang lại trải nghiệm tốt. Nó tốt như thế nào thì cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thiết kế, hoàn thiện và trải nghiệm trên tay

Giống như những chiếc điện thoại đăt tiền hiện nay thì chiếc Poco F2 Pro có cấu trúc thiết kế unibody quen thuộc, hai mặt phủ kính. Vật liệu cấu tạo có thể bằng và độ hoàn thiện khá hoàn hảo. Phong cách thiết kế Unibody tạo cảm giác sạch sẽ ở các hai mặt là điều thích thú.

Phong cách thiết kế Unibody
Phong cách thiết kế Unibody

Điểm nhấn ở nút nguồn với màu đỏ tạo cảm giác nổi bật nhưng riêng tôi lại thích màu sắc hài hòa giữa nút nguồn và phần body còn lại của máy.

Xét về kích thước, xu hướng màn càng to càng thích đang chiếm xu hướng mạnh và Apple cũng theo xu hướng này với các dòng max, plus. Điều này cho phép mở rộng không gian bên trong máy để đặt các thiết bị modem 5G cho thiết bị. Đi kèm với kích thước lớn khối lượng. Khối lượng của máy lên đến 219 gram. Sẽ có cảm giác khá nặng nếu bạn nằm và sử dụng điện thoại nhưng sẽ tạo cảm giác khá tốt nếu bạn để điện thoại trong túi quần. Bạn sẽ không quên điện thoại bên người vì luôn biết khi nào có điện thoại bên người. “Hai mặt của vấn đề”. Nếu so sánh với những chiếc flagship thì khối lượng này không khác nhiều.

Với độ dày lên đến 8.9mm nên việc làm bo cong hai khung bên cạnh về mặt sau sẽ tạo cảm giác tốt khi sử dụng và độ chắc chắn khi cầm điện thoại trên tay!

Có một ưu điểm mà Matinews khá thích đó chính là cam trước được làm kiểu thụp thò. Chúng ta không cần các giải pháp về nút ruồi hay đục lỗ làm mất tính hoàn mỹ của màn hình. Camera trước chúng ta cũng khá hạn chế sử dụng trong các mục đích hàng ngày. Bằng việc sử dụng cơ chế thập thò đã tạo cảm giác hoàn thiện tại màn hình và không có một khuyết điểm nào ở màn hình. Hoàn hảo!

Cạnh trên với camera popup
Cạnh trên với camera popup

Khi cam trước bật lên thì có đèn led thông báo với các hiệu ứng có thể tùy chỉnh bằng rung, âm thanh và ánh sáng. Phần đèn led cũng được tùy chỉnh màu sắc để làm đèn báo notifications. Một chút hoài cổ mà Matinews từng rất thích trên những chiếc blackberry.

Cạnh dưới điện thoại Poco F2 Pro
Cạnh dưới điện thoại Poco F2 Pro: khe sim, type C, mic và loa

Âm thanh không được chúng tôi đánh giá cao trên chiếc F2 Pro này! Một loa ở dưới không cho cảm giác trải nghiệm hoàn hảo và nhất là khi bạn nghe nhạc hoặc chơi game cần phân biệt phương hướng. Có thể thấy việc cắt giảm này là để giảm giá bán. Một sự đánh đổi có thể hiểu được và nếu có nhu cầu chơi game thì tai nghe sẽ là giải pháp hoàn hảo tốt nhất cho chúng ta.

Cụm cam popup
Cụm cam popup

Phần rung của chiếc F2 Pro này hoạt động không hoàn hảo như những chiếc điện thoại Android còn lại. Có vẻ như phần rung này hoạt động quá nhiều và không kiểm soát được với những tình huống không cần phải rung: mở máy bằng vân tay, cuộn đến cuối trang hay rung khi chạm màn hình.

Mặt kính sau và cách thiết kế cụm cam của Poco F2 Pro không quá đặc biệt để bạn phải ngạc nhiên. 4 cam đối xứng qua tâm hình tròn và đèn flash ở dưới. Mọi thứ được thiết kế đủ chức năng. Xét tổng thể thì nó đủ dùng.

Màn hình

Màn hình là chiến trường tạo sự khác biệt trong những tháng gần đây. Các loại màn hình OLED, LCD với ưu điểm về tần số quét. Chiếc Poco F2 Pro có màn hình 6.67 inch, độ sáng màn hình 50 nits có hỗ trợ HDR10. Tần số làm tươi của chiếc Poco F2 là 90Hz tương tự như trên Mi 10 Pro.

Hệ điều hành MIUI 12

Hệ điều hành đi theo máy là MIUI 12 dựa trên Android 10 và nó khá giống trên chiếc Mi 10 Pro. Sự kết hợp giữa rung và âm thanh tạo ra cảm xúc xài rất khác trên F2 Pro. Về thẩm mỹ thì MIUI 12 trong có vẻ sạch sẽ và tươi mới hơn so với người tiền nhiệm. 

Màn hình Oled 6.67 inch
Màn hình Oled 6.67 inch

Các launcher trên F2 Pro có vẻ gì gọn gàng nhưng đầy đủ. Nó khá giống với người tiền nhiệm F1. MIUI 12 cũng có chế độ darkmode nhưng riêng chúng tôi thật không thích chế độ này. Nếu bạn giống chúng tôi thì hoàn toàn có thể tắt được.

Điều hướng trên MIUI 12 có thể đánh giá là tốt nhất. Biểu tượng Pill ở dưới màn hình hoàn toàn có thể loại bỏ. Bằng cách vuốt cạnh dưới ở vị trí 2/3 màn hình để điều hướng ứng dụng. Nếu bạn vuốt ở 1/3 cạnh màn hình trên có thể vào mục setting ứng dụng (nếu có).

Nếu bạn thường xuyên sử dụng các thiết bị của Xiaomi thì hoàn toàn quen thuộc với việc điều hướng trên chiếc F2 Pro này: recent app, screenshots.

Tuy màn hình không có cam đục lỗ nhưng việc hiển thị thông báo chỉ dừng ở 3 biểu tượng. Chúng ta sẽ chờ một chút cập nhật phần mềm để sửa lỗi, tính năng không cần thiết này!

Hiển thị kích thước font cũng là một vấn đề khi hai option S và L có sự khác biệt quá lớn. Có lẽ chúng ta cần một option M ở giữa hai option này!

Một lỗi nữa cần nêu ra là Bluetooth trên F2 Pro không tốt. Đa phần điện thoại không chịu tự động kết nối lại thiết bị âm thanh và bạn phải vào phần cài đặt để kết nối thủ công lại. Về nguyên nhân của vấn đề có lẽ là để bảo vệ hiệu năng pin. Nếu là điều đó nên có phần cập nhật để tạo option lựa chọn cho người dùng.

Tắt 1 sim để xài 5G trên Poco F2 Pro
Tắt 1 sim để xài 5G trên Poco F2 Pro

Và cuối cùng. Chiếc Poco F2 Pro có hỗ trợ 2 sim và 5G nhưng nếu bạn muốn sử dụng 5G thì bạn phải tắt 1 sim.

Hiệu suất

Chip rồng 865 trên chiếc F2 pro là điều đảm bảo cho tốc độ xử lý rất nhanh của thiết bị. Tuy nhiên về độ mượt của màn hình chúng ta cần phải bàn lại. Độ làm tươi của màn hình là 90Hz. Nếu bạn quen sử dụng các thiết bị flagship thì có lẽ đã quen với độ làm tươi đó. Vì thế, khi sử dụng lại chiếc F2 Pro thì bạn sẽ thấy nó không mượt bằng. Nếu so sánh với chiếc Mi 10 Pro cả hai đều sử dụng cấu hình giống nhau nhưng lại cho màn hình mượt mà hơn. Điều này làm cho chiếc Poco F2 Pro không còn là chiếc Flagship killer nữa.

Pin

Dung lượng pin là 4.700mAh đủ dùng cho một màn hình 6.67 inch. Nó đủ cho một ngày sử dụng đa dụng hoặc 2 ngày cho nghe gọi. Nếu bạn thường xuyên onscreen thì nó ở dừng ở khoảng 7 tiếng và còn lại khoảng 30% lượng pin. Đủ dùng cho một ngày.

Sạc nhanh 30W và không hỗ trợ sạc không dây là điều cần nói đến Bạn có thể làm đầy cục pin trong thời gian chỉ 45 phút. Một sự bù đắp cho dung lượng pin.

Camera

F2 Pro có 4 cam: 1 cam chính 64Mp, Tele 5MP, Cam góc rộng 13MP và một cam độ sâu 2 MP. Cảm biến cho phép zoom quang học 2x và bạn cũng có thể sử dụng cam chính để chụp macro bằng cách zoom chúng lên.

Giao diện chụp ảnh trên Poco F2 Pro
Giao diện chụp ảnh trên Poco F2 Pro

So sánh chất lượng ảnh của F2 Pro với Mi 10 Pro thì F2 Pro hoạt động tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng. Khi bạn chụp hình góc rộng thì chất lượng hình có vẻ bị nhiễu một chút.

Phần chụp ban đêm của F2 có hoạt động không được tốt. Nếu bạn phơi sáng thì chất lượng hình có vẻ không tốt bằng chế độ auto. Chế độ auto cho ảnh nhiều chi tiết hơn, màu sắc sắc nét hơn và các điểm ảnh rõ rang. Và chế độ cam rộng chế độ ban đêm khá tệ.

Cam trước cho chất lượng hình chi tiết, tông màu da khá chính xác và bo cạnh hơi nhiều. Nếu bạn chụp vào ban đêm nên có nguồn sáng và chụp thuận sáng để cho chất lượng hình ảnh tốt nhất. So sánh cùng đối thủ thì không có sự khác biệt nhưng so với những chiếc điện thoại hàng đầu thì không bằng.

Kết luận

Poco F2 Pro có khởi đầu khá tốt với dòng F1. Trên dòng F2 Pro này đã có cải tiến về màn hình, hiệu năng và trải nghiệm phần mềm. Về nhược điểm có thể kể đến như chất lượng cam, độ làm tươi, và độ mượt của màn hình. Tuy nhiên với mức giá khoảng 10 triệu thì đây là chiếc điện thoại flagship killer!